Quy hoạch đất 1/500 là gì và có ý nghĩa như thế nào?

16/09/2019
Kiến Thức Pháp Lý

Quy hoạch đất 1/500 là gì và có ý nghĩa như thế nào?

Hỏi đáp bất động sản bản đồ 1/500, bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500, đất 1/500, đất 1/500 là gì, đất quy hoạch 1/500 là gì, đất tỷ lệ 1/500 là gì, quy hoạch chi tiết 1/2000 và 1/500 là gì?


Những câu hỏi được đặt ra là quy hoạch đất 1/500 là gì? đang là vấn đề nhức nhối của người muốn mua và sở hữu đất. Dưới đây là những thông tin hữu ích về quy hoạch đất mà bạn nên biết trước khi muốn tìm hiểu sâu về vấn đề này. Hãy cùng thiết kế website bất động sản tìm hiểu về quy hoạch đất 1/500.

 

1. Quy hoạch đất 1/500 là gì?
Quy hoạch đất 1/500 là triển khai cụ thể hóa quy hoạch đô thị với tỉ lệ 1/2000. Và đây là cơ sở để lập nên các dự án xây dựng khác với đầy đủ giấy tờ cấp phép và các nhà quản lý đầu tư xây dựng.

Quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500 phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000.Các quy hoạch được các chính quyền địa phượng tổ chức lập nên và cấp phép giấy tờ xây dựng cho dự án.

Chi tiết về quy hoạch xây dựng đất 1/500 bao gồm: quy hoạch vùng, quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị. Trong đó có quy hoạch chi tiết 1/2000 và quy hoạch chi tiết 1/500.

Quy hoạch đất 1/500 là gì? Áp dụng như thế nào

 

2. Quy hoạch chi tiết 1/2000 và quy hoạch đất 1/500 là gì?
Trong nội dung quyết định quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 mô tả chi tiết về hình dáng công trình, số liệu kỹ thuật từ hệ thống ngầm đến độ cao. Từ mật độ cư dân, số cư dân, số ngôi nhà – căn hộ trong khu dân cư…

Để được ban chính quyền quyết định quy hoạch xây dựng tỉ lệ 1/500 thì các doanh nghiệp phải có 8 loại hồ sơ bao gồm:

Tờ trình đề nghị thẩm định, phê duyệt của chủ đầu tư, cơ quan tổ chức lập quy hoạch đô thị, văn bản cung cấp thông tin quy hoạch của cơ quan có thẩm quyền còn hiệu lực hoặc Chứng chỉ quy hoạch, bảng biểu thống kê, phụ lục tính toán và hình ảnh minh họa, Bản đồ ranh giới nghiên cứu, phạm vi khu vực lập quy hoạch chi tiết, tỷ lệ 1/500.

Dự thảo Quyết định phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết, Văn bản công nhận là Chủ đầu tư hoặc chấp thuận đầu tư của UBND thành phố, Thuyết minh có đính kèm các sơ đồ, bản vẽ thu nhỏ khổ A3.

Sự tương thông giữa việc xây dựng đô thị tỉ lệ 1/500 luôn phải phù hợp với phàn quy hoạch đã được bàn trước của đô thị. Và hơn nữa phải tỉ lệ với phần quy hoạch đô thị tỉ lệ 1/2000.

Sự khác nhau của tỉ lệ 1/2000 và 1/500 không có sự chênh lệch về quy hoạch mà là phân biệt được ý nghĩa và mục đích nội dung của hai quy hoạch này. Nếu không có 1 trong hai thì sẽ không có bản quy hoạch hoàn chỉnh và sẽ không được cấp phép khi thực hiện việc xây dựng.

Quy hoạch 1/2000 và quy hoạch đất 1/500 khác nhau ra sao?

 

3. Dự án nào phải lập quy hoạch đất 1/500
Chấp hành đúng quy định tại Điều 7, Điều 15, Điều 23 của Nghị định số 08/2005/NĐ-CP để có thể thuận lợi trong việc làm giấy tờ quy hoạch xây dựng.

Nếu như trường hợp bạn chưa có đầy đủ các căn cứ phải dựa trên định hướng lớn của các ngành, các chương trình, kế hoạch phát triển của địa phương và các yếu tố kinh tế xã hội có ảnh hưởng đến khu vực lập quy hoạch xây dựng để làm căn cứ lập quy hoạch xây dựng đất quy hoạch tỉ lệ 1/500.

Phân biệt tỉ lệ 1/2000: Đây sở dĩ chỉ là quy hoạch mang tính định hướng và chưa có bất cứ công trình xây dựng cụ thể nào.

 

Quy hoạch đất 1/500 thông thường được áp dụng với đất thổ cư tức là cho phép toàn quyền xây dựng nhà ở trên mảnh đất này.

Vậy quy hoạch đất 1/500 là gì? được các cơ quan chức quyền nào phê duyệt?
Thứ nhất, Bộ xây dựng phê duyệt đất quy hoạch tỉ lệ 1/500 thuộc thẩm quyền được cho phép của chính phủ.

Thứ hai, ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt thuộc thẩm quyển của cấp tỉnh.

Thứ ba, sau cấp tỉnh sẽ là cấp huyện phê duyệt các quy hoạch nông thôn.

Sau ba giai đoạn này thì bạn có thể thực hiện bất cứ quy hoạch nào trong việc xây dựng đô thi mới cho thành phố.

Chỉ cần có giấy tờ minh bạch, hợp pháp lý và đủ thẩm quyền cho dự án.

Đất thổ cư là gì? Sự khác nhau giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp
Hỏi đáp bất động sản, Kiến thức bất động sản đất nền thổ cư, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất thổ cư, lên thổ cư, nhà đất, thổ cư
Những người mới bước chân vào làm kinh doanh đầu tư bất động sản thường nghe đến đất thổ cư, đất nông nghiệp, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ khái niệm này, Vậy đất thổ cư là gì? Sự khác nhau giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp là như thế nào?

Đất thổ cư là gì?
Đất thổ cư hay còn gọi là đất phi nông nghiệp là loại đất cho phép ở, xây dựng nhà cửa, các công trình xây dựng cho đời sống xã hội.

Đất lên thổ cư tức là đất từ loại nông nghiệp canh tác lên thổ cư cho phép xây dựng nhà ở, xây dựng công trình.

Đất thổ cư là gì? Sự khác nhau giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp

Đất đã lên thổ cư nếu chủ sở hữu không muốn xây nhà ở mà sử dụng để trồng cây hoa màu vẫn được phép mà không vi phạm luật nào cả. Đây là nghị định đã được chính phủ phê duyệt.

Sự khác nhau giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp
Đất thổ cư được chia làm 2 mã như ONT : là đất ở tại nông thôn và ODT là đất ở tại đô thị thành phố. Đất ao vườn nằm trong diện tích nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư vẫn được công nhận là đất thổ cư.

Để được công nhận là đất thổ cư thì người sở hữu đất phải đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp theo quy định luật đất đai nhà nước.

Đất nông nghiệp là gì?
Đất nông nghiệp được hiểu đơn giản là loại đất chỉ được phép sử dụng vào mục đích sản xuất, làm nông nghiệp như trồng cây hoa màu, nuôi trồng thủy hải sản, lương thực thực phẩm.

Đất nông nghiệp không được phép xây dựng nhà ở, nếu muốn xây dựng nhà ở thì bạn phải đăng ký chuyển mục đích sang đất thổ cư mới được phép.

Đất thổ cư là gì? Sự khác nhau giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp được chia làm nhiều loại như đất trồng hay hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất trừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất nuôi trồng thủy hải sản, đất làm muối. Loại đất này khi bán thường không được giá như đất thổ cư, chỉ phù hợp với những nhà đầu tư lâu dài hay nhà đầu tư làm nông nghiệp.

Đất nông nghiệp được sử dụng để nuôi trồng thủy hải sản hay trồng trọt chăn nuôi gia sức là phần lớn, đối với các vùng giáp ranh thành phố thì đất nông nghiệp sẽ dễ lên đất thổ cư hơn các tỉnh lẻ.

Đất thổ cư có được làm sổ đỏ không?
Với đất thổ cư khi đã phân lô đủ diện tích thì bạn hoàn toàn có thể tách thửa làm sổ riêng cho từng mảnh, tuy nhiên khi đăng ký làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần có đủ các giấy tờ cần thiết như tiền sử dụng đất (nguồn gốc mảnh đất trước đây), lệ phí trước bạ (khoản lệ phí đăng ký làm sổ đỏ).

Đất nền thổ cư có khác đất thổ cư không?
Thực chất đất nền là đất được phân thửa làm sổ riêng từ đất thổ cư, được phép xây dựng nhà ở tự do, đất nền thổ cư hiện nay đang ngày càng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi tính thanh khoản của đất tốt.

Giá tiền lên đất thổ cư bao nhiêu?
Giá tiền để lên đất thổ cư phụ thuộc vào vị trí mà mảnh đất bạn đang sử dụng, mặt tiền đường chính hay đường hẻm sẽ có giá khác nhau.

Thông thường sẽ có 2 trường hợp tính giá khi chuyển mục đích sử dụng đó là :

+ Trường hợp diện tích chuyển mục đích sử dụng trong hạn mức giao đất ở.

+ Trường hợp diện tích chuyển mục đích sử dụng vượt hạn mức giao đất ở.

Để biết được mảnh đất bạn đang sở hữu nằm trong trường hợp nào và khoảng giá lên thổ cư bao nhiêu tốt nhất bạn hãy đến sở tài nguyên môi trường mà nơi bạn đang sinh sống như quận/huyện để tìm hiểu cụ thể hơn.

Trên là những kiến thức bất động sản cơ bản dành cho những nhà đầu tư, những khái niệm như đất thổ cư là gì? Đất nông nghiệp là gì? Hay những khái niệm cơ bản như công chứng vi bằng là như thế nào là những kiến thức cần nắm rõ trước khi bước chân vào bất động sản.


Công chứng vi bằng là như thế nào? Có an toàn đảm bảo không?
Kiến thức bất động sản công chứng, công chứng thừa phát lại, công chứng vi bằng, công chứng vi bằng là gì, thừa phát lại, vi bằng ?
Rất nhiều người khi mua nhà đất quan tâm đến công chứng vi bằng, nhiều người môi giới nhà đất thông tin nhà đất đang bán cam kết công chứng vi bằng cho khách hàng khi mua, vậy công chứng vi bằng là như thế nào? Có an toàn trong pháp lý không? 

Theo quy định nhà nước, việc mua bán giao dịch an toàn phải có văn bản hợp đồng được công chứng và chứng thực tại các cơ quan có thẩm quyền nhà nước, các văn phòng công chứng có giấy phép uy tín và công khai.

Tuy nhiên vì nhiều lý do mà người bán sẽ chỉ cam kết công chứng vi bằng và các thủ tục vi bằng.

Vậy công chứng vi bằng là như thế nào?
Công chứng vi bằng còn gọi là công chứng thừa phát lại, là giấy xác thực đã nhận tiền từ người mua và đã nhận các giấy tờ liên quan đến nhà đất đó, đây là chứng cứ ghi nhận việc mua bán, quá trình này được quay phim, chụp hình đảm bảo tính chính xác, trung thực và khách quan. Vi bằng được đăng ký tại sở Tư Pháp.

Công chứng vi bằng là như thế nào?

Nhưng cần lưu ý rằng, công chứng vi bằng chỉ là chứng cứ nếu có xảy ra tranh chấp trước pháp luật, các chứng cứ mua bán giao nhận tiền và giấy tờ nhà đất liên quan, ngoài ra công chứng vi bằng không có giá trị thẩm quyền giống như công chứng, chứng thực quyền sở hữu để sang tên đổi chủ nhà đất bất động sản.

Công chứng vi bằng có an toàn không?
Đây là một hình thức tương tự như mua bán giấy tay tuy nhiên có thêm các chứng cứ để tạo sự an tâm cho khách hàng, các trường hợp công chứng vi bằng chủ yếu là vì nhà đất bán chung sổ sở hữu, không có sổ riêng.

Hình thức này nói về tính pháp lý thì không thể so sánh với công chứng, chứng thực từ các văn phòng công chứng có thẩm quyền nhà nước. Tuy nhiên vẫn đảm bảo được tính an toàn nếu có xảy ra tranh chấp.

Công chứng vi bằng có an toàn không?

Thông thường các nhà đất bất động sản bán với giá rẻ bất ngờ so với thị trường chung thì đều là nhà đất chung sổ sử dụng công chứng vi bằng để bán cho khách. Còn với các nhà đất có sổ riêng thì chắc chắn không có giá rẻ bất ngờ như vậy. Chúng ta phải chú ý và thừa nhận điều này. Không nên ham nhà đất giá rẻ.

Công chứng vi bằng phù hợp với người mua nhà đất để ở
Thực sự thì hiện nay hình thức mua nhà chung sổ rất nhiều, vẫn có rất nhiều người mua nhà chung sổ và sống rất bình thường không có điều gì xảy ra, vì đã có những giấy tờ chứng cứ đảm bảo tranh chấp rồi.

Tuy nhiên, nếu bạn mua nhà đất chung số có công chứng vi bằng thì việc bạn muốn bán lại sẽ rất khó khăn và chắc chắn không được giá như nhà đất có sổ riêng.

Vì vậy nếu bạn chỉ có nhu cầu mua để ở thì mua nhà đất chung sổ công chứng vi bằng vẫn là lựa chọn tốt. Còn mua để đầu tư thì nên mua nhà đất có sổ riêng để có thể sang tên sở hữu.

Đến đây thì bạn đã hiểu được công chứng vi bằng là như thế nào rồi? Bạn có thể tham khảo thêm cách đầu tư kinh doanh bất động sản không cần vốn mà vẫn thành công nhé!

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5 dấu hiệu nhận biết dự án

5 dấu hiệu nhận biết dự án "ma" kiểu Alibaba

Lợi nhuận cao đáng ngờ trong khi hạ tầng không đảm bảo, chủ đầu tư thiếu uy tín là...
ĐIỀU KIỆN, QUY TRÌNH THỰC HIỆN DỰ ÁN PHÂN LÔ, BÁN NỀN CHO NGƯỜI DÂN

ĐIỀU KIỆN, QUY TRÌNH THỰC HIỆN DỰ ÁN PHÂN LÔ, BÁN NỀN CHO NGƯỜI DÂN

Phân lô bán nền là hình thức đầu tư kinh doanh bất động sản được quy định trong...
Ngân hàng phá sản, người gửi tiền chỉ được bồi thường 75 triệu?

Ngân hàng phá sản, người gửi tiền chỉ được bồi thường 75 triệu?

TTO - Những món tiền dân tích cóp gửi tiết kiệm từ vài chục đến vài trăm...
Cần cân nhắc việc tăng khung giá đất trong giai đoạn 2019-2024

Cần cân nhắc việc tăng khung giá đất trong giai đoạn 2019-2024

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, việc điều chỉnh tăng khung giá đất giai đoạn 2019-2024...
Pháp lý nhà phố dự án Asahi Tower

Pháp lý nhà phố dự án Asahi Tower

Lúc nào cũng vậy, lúc đi mua căn hộ chung cư điều trước hết mà mọi khách hàng cần quan...